UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Hôm nay chúng ta sẽ giải đáp các thắc mắc sau:

  1. Ung thư tuyến giáp là gì?
  2. Dấu hiệu lâm sàng
  3. Điều trị như thế nào?

Ung thư tuyến giáp có nhiều loại khác nhau phân biệt dựa vào giải phẫu bệnh.

Có 2 nhóm chính trong ung thư tuyến giáp bao gồm ung thư tuyến giáp biệt hoá tốt phụ thuộc hormon và nhạy cảm với hormon TSH (hormon được tiết ra bởi tuyến yên kích thích tuyến giáp sản xuất hormon giáp) và ung thư tuyến giáp không biệt hoá, không phụ thuộc hormon TSH

Nguyên nhân ung thư giáp chưa được biết rõ.

Triệu chứng của ung thư tuyến giáp

  1. Nhóm ung thư biệt hoá tốt ( Típ nhú, típ nang, nhú biến thể nang)

Triệu chứng thường gặp là nhân giáp đơn độc hoặc kèm với hạch cổ.

Ở giai đoạn tiến xa có thể sờ thấy cục bướu tuyến giáp cứng, bờ không đều có thể kèm hạch cổ kèm triệu chứng chèn ép tại chỗ ( như khó thở, nuốt khó, tuần hoàn bàng hệ, khàn tiếng do xâm lấn thần kinh quặt ngược). Triệu chứng di căn phổi gây ho, khó thở hay triệu chứng di căn xương gây đau xương, gãy xương.

Chức năng tuyến giáp bình thường, không có triệu chứng của cường giáp hay suy giáp.

Nồng độ hormon tuyến giáp và TSH trong giới hạn. Trên siêu âm có thể loại trừ nang lành tính nhưng không chẩn đoán chính xác được mà phải nhờ vào chọc hút kim nhỏ.

Dựa vào kết quả mô bệnh học có thể chẩn đoán chính xác ung thư tuyến giáp. Ngoài ra để chẩn đoán di căn trong ung thư tuyến giáp có thể chụp xạ hình toàn thân tuyến giáp.

  1. Nhóm ung thư tuyến giáp thể tuỷ

Đây là nhóm ung thư biệt hoá xuất phát từ tế bào C của tuyến giáp, chế tiết calcitonin. Chiếm khoảng 5% ung thư tuyến giáp và có tính di truyền.

Lâm sàng, bác sĩ khám thấy nhân giáp. Tiêu chảy, đỏ phừng mặt, có thể xuất hiện. Lí do tăng tiết calcitonin

Chụp xạ hình tuyến giáp cho thấy hình ảnh nhân lạnh.

Định lượng calcitonin và CEA tăng cao. Có thể kèm theo u tuỷ thượng thận

  1. Ung thư tuyến giáp không biệt hoá.

Chiếm khoảng 1% ung thư tuyến giáp.

Biểu hiện triệu chứng bướu giáp cứng, lan toả và dính vào cấu trúc xung quanh. Kèm theo triệu chứng chèn ép. Tình trạng nguy cấp.

Chụp xạ hình cho thấy hình ảnh tổn thương cứng dính bắt màu yếu. Chẩn đoán xác định dựa vào chọc hút tế bào bằng kim nhỏ.

Điều trị ung thư tuyến giáp

Đối với nhóm ung thư tuyến giáp biệt hoá tốt điều trị triệt căn phẫu thuật cắt bỏ 1 thuỳ hoặc cả 2 thuỳ tuyến giáp sau đó phải điều trị hormon thay thế với liều ức chế. Ngoài ra có thể điều trị iod phóng xạ nếu có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Tiên lượng sống còn phụ thuộc vào tip mô bệnh học: ung thư tuyến giáp típ nhú cổ điển có tiên lượng tốt hơn nang các biến thể của nó. Nhìn chung thì tiên lượng rất tốt ở nhóm tuổi dưới 45 tuổi vì nó là ung thư phụ thuộc hormon.

Đối với nhóm ung thư biệt hoá kém thì có thể kèm điều trị xạ trị hoặc hoá trị giảm nhẹ.

Liệu pháp trúng đích Nexavar (Sorafenib) chỉ định điều trị cho nhóm ung thư tuyến giáp biệt hoá tốt tiến triển, di căn (nhú, nang, Hurthle), kháng trị với iod phóng xạ.

Đối với gia đình có tiền căn ung thư tuyến giáp thể tuỷ có thể chẩn đoán và dự phòng bằng chọc dò ối để điều trị sớm khi trẻ được sinh ra.

P/s: “Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin tổng quan và tham khảo không thể thay thế  thông tin bác sỹ chuyên  khoa điều trị”

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!