UNG THƯ VÚ LÀ UNG THƯ SỐ 1 Ở NỮ GIỚI NHƯNG CÓ THỂ TẦM SOÁT VÀ PHÁT HIỆN SỚM. ĐIỀU TRỊ KHỎI Ở GIAI ĐOẠN SỚM.

GIẢI  PHẪU  TUYẾN  VÚ

Tuyến vú là tạng và tuyến ngoại tiết nằm ở thành ngực. Tuyến vú được tạo thành từ các đường ống dẫn sữa, mô mỡ, thần kinh, bạch huyết, mạch máu, dây chằng và các mô liên kết khác nhau. Phía sau tuyến vú là cơ ngực lớn và các xương sườn. Các dây chằng và cơ giúp cố định và giữ cho tuyến vú đúng vị trí.

Mô tuyến vú chứa các tuyến tạo sữa. Những tuyến sữa là được gọi là các thuỳ có hình dạng tương tự chùm nho. Giữa các thuỳ này có các ống tuyến giúp cho việc liên kết giữa các thuỳ đồng thời dẫn sữa đến núm vú. Ở giữa tuyến vú có lớp biểu mô nâu sẫm màu được gọi là quầng vú và nụ lồi lên ở giữa được gọi là núm vú. Phức hợp quầng vú là thuật ngữ được dùng cho 2 thành phần quầng vú và núm vú.

Hệ bạch huyết là cơ quan cung cấp chất dinh dưỡng và nước cho vú đồng thời cũng giúp chiến đấu với mầm bệnh và tế bào ác tính xâm nhập. Dẫn lưu bạch huyết tuyến vú thường đi đến hõm nách. Hạch bạch huyết ở hõm nách được gọi là hạch nách.

Ung Thư Vú

Là ung thư xảy ra ở tế bào tuyến vú và hầu hết là biểu mô tuyến vú. Ung thư biểu mô là ung thư của tế bào lót ở bề mặt phía trong hoặc phía ngoài của cơ thể.

Trong ung thư biểu mô tuyến vú có nhiều loại khác nhau nhưng chủ yếu có 2 loại phổ biến:

 1. Ung thư biểu mô tuyến vú thể ống tuyến xảy ra ở tế bào ống dẫn sữa. Là loại phổ biến nhất
 2. Ung thư biểu mô tuyến vú thể thuỳ bắt đầu ở thuỳ của tuyến vú đơn vị tiết sữa.

Ung thư vú có thể xảy ra ở nữ giới và cả nam giới, việc điều trị cho 2 giới là tương tự nhau.

Lan tràn của Ung Thư Vú

Hành vi của tế bào ung thư không giống với tế bào bình thường theo các con đường dưới đây:

 • U nguyên phát là khi tế bào ung thư xuất hiện sau 1 thời gian sẽ hình thành u nguyên phát.
 • Xâm lấn: Các tế bào ung thư có thể tăng trưởng và xâm lấn xung quanh. Cụ thể là tế bào ung thư vú xuất phát từ các ống dẫn sữa và thuỳ xâm lấn ra mô liên kết xung quanh và di căn hạch gần nó.
 • Di căn: Khác với tế bào bình thường, tế bào ung thư có thể di căn và hình thành u thứ phát ở các cơ quan còn lại của cơ thể. Một khi tế bào ung thư từ u nguyên phát lan tới cơ quan khác được gọi là di căn. Trong quá trình di căn tế bào ung thư đi theo đường máu hoặc đường bạch huyết để đi tới cơ quan khác. Một khi tế bào ung thư có mặt ở cơ quan khác nó có thể hình thành u thứ phát.
 • Khi tế bào ung thư di căn đến hạch nách được gọi là di căn hạch vùng. Và có khi được gọi tắt là bệnh giai đoạn tại chỗ/tại vùng hoặc bệnh tiến xa tại chỗ.
 • Khi tế bào ung thư di căn cơ quan xa u nguyên phát được gọi là giai đoạn di căn xa.

Đối với Ung Thư Vú có thể di căn hầu hết tất cả mọi nơi trên cơ thể nhưng cơ quan hay di căn xương, phổi, gan, cột sống và não.

Tóm lại:

 • Bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc ung thư vú
 • Tuyến vú được tạo nên từ tiểu thuỳ, ống dẫn sữa, mô mỡ, mạch máu, bạch huyết, dây chằng và mô liên kết. Tiểu thuỳ là đơn vị sản xuất sữa còn ông tuyến sữa có chức năng dẫn sữa.
 • Ung thư vú thường xuất phát ở ống tuyến sữa hoặc tiểu thuỳ sau đó lan rộng ra mô đệm xung quanh.
 • Ung thư vú xâm nhập là ung thư đã phát triển ra khỏi lòng ống tuyến hoặc tiểu thuỳ để xâm lấn vào mô đệm xung quanh. Khi đã xâm nhập vào mô xung quanh tế bào ung thư có thể dẫn lưu bạch huyết hoặc theo đường máu để đi đến hạch bạch huyết vùng hoặc các cơ quan khác của cơ thể.
 • Di căn là một khi tế bào ung thư vú đã lan tới cơ quan khác trên cơ thể.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!