U PHYLLODE VÚ

U Phyllode là loại u vú hiếm gặp, xuất phát từ mô liên kết. Là loại u hỗn hợp xuất phát từ tế bào mô đệm và biểu mô, trong khi ung thư vú xuất phát từ tế bào ống tuyến, tiểu thuỳ.

U phyllode có thể chia làm 3 nhóm:

  • Phần lớn u lành tính chiếm 50-75% (grade 1)
  • 15-20% u giáp biên ( grade 2)
  • 10-30% u ác tính ( grade 3)

U grade 1 thường tăng trưởng chậm và kích thước nhỏ, đối với u phyllode grade 3 thường kích thước lớn 15cm tăng trưởng nhanh, ác tính.

Nguyên nhân

Chưa được biết rõ

Chẩn đoán

Khối u xuất hiện với mật độ chắc, bờ rõ, tốc độ phát triển nhanh và tuổi trẻ. Giúp bác sỹ định hướng tới chẩn đoán u Phyllode

U phyllode không đau, không di căn hạch, di động khi u nhỏ, dính mô xung quanh khi u lớn

Xét Nghiệm

Siêu âm, Xquang tuyến vú và hoặc MRI tuyến vú. Nhưng những xét nghiệm này không nói lên được u phyllode grade bao nhiêu cũng không thể phân biệt u phyllode và u sợi tuyến vú.

Sinh thiết u

Sinh thiết u- Đưa kim xuyên qua da tiếp cận u lấy 1 mẫu mô vừa đủ cho chẩn đoán- dưới hướng dẫn siêu âm. Sau đó mẫu mô được đọc dưới kính hiển vi để xác định bản chất của u, động tác này giúp xác nhận chẩn đoán

Độ tuổi thường gặp

U Phyllode có thể gặp ở tất cả độ tuổi nhưng thường xảy ra ở phụ nữ độ tuổi 35-55 đỉnh điểm là 40-45 tuổi. Xuất hiện muộn hơn u sợi tuyến vú, xảy ra ở phụ nữ trẻ.

Điều trị

Phẫu thuật cắt u là điều trị tiêu chuẩn trong xử trí u phyllodes với bờ diện cắt an toàn. Trong tình huống tái phát có thể cắt rộng hoặc phải cắt vú.

Nạo hạch ít khi đặt ra trong u phyllode

Xạ trị có thể đặt ra trên u phyllode ác tính, tái phát

Hoá trị: Ít khi đặt ra tuỳ từng bệnh nhân

Tiên lượng

U phyllode tiên lượng tốt, tỉ lệ tái phát thấp <20% . Trong tình huống tái phát thì tái phát tại chỗ hay gặp thường xuất hiện trong 2 năm đầu sau phẫu thuật.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!