U MỠ DƯỚI DA

U mỡ dưới da là tổn thương tân sinh hay gặp. U được cấu trúc bởi tế bào mỡ bọc bởi vỏ xơ sợi. U mỡ dưới da có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể và thường phát triển ở mô dưới da. Một số trường hợp hi hữu có thể gặp ở các lớp sâu hơn như mô cơ và mạc.

U mỡ dưới da thường mềm, không đau, xuất hiện u dưới da kích thước thay đổi từ 1cm đến 10cm hoặc lớn hơn. U mỡ thường xuất hiện ở thân mình và chi trên có hình tròn, ovan hoặc nhiều thuỳ.

Ngòai ra, người bệnh có u mỡ thường có nhiều u ở nhiều vị trí khác nhau và thường có tiền sử gia đình với nhiều thành viên cùng mắc ở nhiều vị trí.

Hiếm khi u mỡ dưới da chuyển từ lành tính sang ác tính.

Việc chẩn đoán u mỡ thường dựa vào quan sát và khám lâm sàng. Bên cạnh đó sử dụng siêu âm để chẩn đoán phân biệt với các tổn thương dạng nang lành tính khác. Ngoài ra nếu thấy u lớn nhanh, mật độ chắc gây triệu chứng đau hạn chế vận động nên thực hiện sinh thiết u.

Điều trị u mỡ

Xử trí phẫu thuật được lựa chọn điều trị u mỡ trong tình huống u mỡ gây đau, ảnh hưởng thẩm mỹ hoặc nghi ngờ u ác tính mục đích chẩn đoán, thì chỉ định phẫu thuật cắt bỏ u và vỏ xơ. Sau khi cắt bỏ sạch sẽ việc tái phát sẽ không xảy ra.

Kết quả không mong muốn của phẫu thuật: Gây nên sẹo, tạo nang dịch hoặc chảy máu sau mổ. Điều này phụ thuộc vào bác sỹ phẫu thuật. Ngoài phương pháp phẫu thuật thì có thể sử dụng phương pháp hút mỡ- ít phổ biến ở Việt Nam.

“Nguồn uptodate.com”

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!