TỔN THƯƠNG VÔI HOÁ TRONG TUYẾN VÚ CÓ THỂ LÀ DẤU HIỆU NGUY HIỂM ?

Thế nào là vôi hoá – canxi hoá

Vôi hoá trong tuyến vú là sự lắng đọng canxi hình thành trong tuyến vú. Canxi hoá này không liên quan gì đến việc hấp thu canxi trong thức ăn hoặc hấp thu trung gian qua các thực phẩm bổ sung.

Canxi hoá- vôi hoá trong tuyến vú xảy ra thường xuyên và phần lớn không liên quan đến ung thư. Để khẳng định điều này, nhà chẩn đoán hình ảnh đánh giá dựa vào hình ảnh Xquang tuyến vú để đánh giá kích thước, hình thái và vị trí trên phim. Hình ảnh thường gặp trên phim xquang tuyến vú là các chấm trắng nhỏ. Một vài hình ảnh khiến chúng ta nghi ngờ là bờ không đều và tụ thành từng đám.

Vôi hoá đại thể- Vôi hoá vi thể

Có 2 loại vôi hoá thường gặp là: vôi hoá vi thể và vôi hoá đại thể.

Vôi hoá đại thể là sự lắng đọng hình thái to của canxi ở tuyến vú. Tình trạng này hay gặp ở phụ nữ trên 50 tuổi, thường liên quan đến các biến đổi lành tính trên cơ thể như tình trạng già đi của động mạch tuyến vú, tổn thương cũ, viêm cũ hoặc là khối u xơ tuyến cũ. Vậy nên khi gặp tổn thương vôi hoá đại thể không cần thiết phải sinh thiết tổn thương.

Vôi hoá vi thể là các lắng đọng canxi nhỏ ở vú. Sự hiện diện biểu hiện tế bào nào đó trong tuyến vú đang nhân lên. Đó là loại tế bào chuyển hoá mạnh hấp thu canxi nhiều hơn so với những tế bào xung quanh còn lại.

Vi vôi hoá thường là dấu hiệu chỉ báo nghi ngờ ung thư vú ( như ung thư ống tuyến vú tại chỗ) , đặc biệt là đám vi vôi hoá rải rác hoặc thành từng cụm trên phim xquang vú. Trong tình huống này nhà lâm sàng sẽ chỉ định xét nghiệm sinh thiết u để chẩn đoán liệu rằng có phải là ung thư vú hay không.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!