THUỐC LÁ VÀ TUYẾN GIÁP LIỆU RẰNG

THUỐC LÁ CÓ NGUY CƠ GÂY BỆNH LÝ TUYẾN GIÁP.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu để trả lời những câu hỏi sau:

  1. Tác động của thuốc lá đối với tuyến giáp là gì?
  2. Thuốc lá có gây nên sự thay đổi hormon tuyến giáp
  3. Trong thai kỳ liệu rằng khói thuốc lá có ảnh hưởng đến qúa trình phát triển của tuyến giáp

Ai cũng biết rằng thuốc lá có hại cho sức khoẻ nói chung không chỉ riêng tuyến giáp. Bệnh lý tuyến giáp thường xảy ra với người hút thuốc lá, hoặc hít khói thuốc thụ động.

Tác động của thuốc lá đối với tuyến giáp

Bệnh lý bướu giáp địa phương có liên quan đến khói thuốc lá. Ngoài ra bệnh lý cường giáp như Basedow cũng hay xuất hiện trên nhóm đối tượng sử dụng thuốc lá. Đặc biệt đối với nhóm có hút hoặc hít khói thuốc khi mắc bệnh lý Basedow thì biểu hiện biến chứng nặng nề hơn, như tình trạng lồi mắt cũng nặng hơn.

Ngược lại, đối với tình trạng tăng cholesteron do suy tuyến giáp cũng nặng hơn ở nhóm đối tượng suy giáp có hút thuốc lá dù có cùng mức độ hormon tuyến giáp.

Thuốc lá và tuyến giáp: Thuốc lá có gây nên sự thay đổi hormon tuyến giáp

Trong khi những biến đổi hormon không biểu hiện dễ dàng thấy được, nhưng chức năng tuyến giáp thay đổi ở nhóm có hút thuốc lá. Ở nhóm người hút thuốc có tăng nồng độ protein vận chuyển thyroxin (T4). Tuy nhiên hormon chỉ tác dụng khi ở dạng tự do, không gắn với protein vận chuyển. Cho nên ở người hút thuốc lá cần tiết nhiều hormon hơn người bình thường để có được cùng nồng độ hormon giáp tự do.

Hệ thống điều hoà tổng hợp hormon tuyến giáp

Nồng độ TSH là hormon được tiết ra bởi tuyến yến để kích thích tuyến giáp tiết hormon giáp ở nhóm có hút thuốc thấp hơn người bình thường.

Thuốc lá có ảnh hưởng đến sự phát triển của tuyến giáp ở trong thai kì ?

Trong thai kì sự phát triển và dinh dưỡng tuyến giáp nhạy cảm với sự tiếp xúc thuốc lá của ba mẹ. Một nghiên cứu ở Ý cho thấy ở nhóm trẻ mới sinh ra có ba hoặc cả ba mẹ hút thuốc có nồng độ thyroglobuline(là một protein quan trọng để tổng hợp hormon giáp) thấp hơn trẻ có ba mẹ không hút thuốc. Sau 1 năm theo dõi, nồng độ này vẫn thấp ở nhóm trẻ có cả 2 người phụ mẫu hút thuốc lá. Tuy có sự thay đổi nồng độ thyroglobulin giáp nhưng nồng độ hormon giáp là giống nhau ở cả 3 nhóm trẻ. Và sự phát triển, tăng trưởng của trẻ trong bào thai có ba mẹ hút thuốc lá không bị ảnh hưởng trong cả 3 nhóm. Tuy nhiên các nhà khoa học đề nghị nên tiến hành mẫu nghiên cứu lớn hơn và theo dõi lâu hơn.

Trong khi một vài nghiên cứu cho thấy chất Thiocyanate được thải ra qua khói thuốc ngăn cản quá trình bắt giữ iod, làm ảnh hưởng quá trình tổng hợp hormon tuyến giáp. Cơ chế có lẽ thông qua kích thích hệ thống thần kinh giao cảm. Tuy nhiên cần có những nghiên cứu sâu hơn để xác định được hệ luỵ của khói thuốc và cơ chế ảnh hưởng lên tuyến giáp.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!