Phẫu thuật cắt một thuỳ tuyến giáp- Những lưu ý sau mổ

Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu các câu hỏi thường gặp sau phẫu thuật cắt một thuỳ tuyến giáp.

Sự mệt mỏi thoáng qua.

Sau khi cắt thuỳ tuyến giáp người bệnh sẽ trải qua cảm giác mệt mỏi, uể oải ban đầu. Lí do tác dụng thuốc mê sau phẫu thuật và sự sụt giảm hormon giảm sau khi cắt bớt 1 thuỳ. Hormon giáp sụt giảm đòi hỏi một thời gian đủ dài khoảng 20 ngày sau mổ để thuỳ giáp còn lại tăng sản xuất bù lại lượng đã mất do cắt đi.

Sau mổ cần thời gian nghỉ ngơi vượt qua mệt mỏi và phục hồi sức khoẻ, cũng là thời gian cho tuyến giáp phục hồi.

Một giai đoạn ngắn có thể dùng hormon bổ sung

Một số trường hợp người bệnh được tư vấn sử dụng hormon giáp tổng hợp bổ sung với liều thấp. Những tình huống này thuỳ còn lại tuyến giáp không tổng hợp hormon đầy đủ người bệnh cảm giác khó chịu, mệt mỏi nhiều, táo bón. Nhà lâm sàng nghĩ rằng cần bổ sung hormon tránh tình trạng thuỳ giáp còn lại phồng lên sản xuất hormon bù. Nhưng một số bác sỹ có quan điểm không cần phải bù đắp hormon bổ sung vì có thể đợi chờ thuỳ còn lại tăng sản xuất bất kể có phì đại lên hay không.

Điều này nên thảo luận với bác sỹ điều trị thêm về vấn đề có cần dùng hormon bổ sung không.

Cần tránh stress tâm lý

Kẻ thù số 1 của tuyến giáp các bạn là stress sang chấn từ phẫu thuật, chấn thương vật lý hay stress tinh thần. Stress này gây rối loạn tiết hormon tuyến giáp.

Điều cần làm đó chính là tránh xa những stress không cần thiết khi có thể. Chú ý cafe tác nhân làm tăng chuyển hoá của cơ thể như tăng nhịp tim, run tay ngay sau khi sử dụng.

Nếu có thể nên tập thể dục, dưỡng sinh như Yoga, đi bộ, khí công dưỡng sinh và các môn thể thao cân bằng như đạp xe đạp, bơi lội. Những môn thể thao này sản xuất hormon morphin nội sinh mang đến sự khoẻ mạnh cho cơ thể và cảm giác yêu đời.
Nếu không có điều kiện thể thao ngoài trời. Bạn có thể thực hành hít thở sâu ở nhà. Ngồi trên ghế thẳng lưng hít thở sâu bao gồm hít vào bằng mũi, bụng căng phồng lên 6s, nín thở vài giây rồi thở ra bằng miệng, xẹp bụng xuống 5s. Nên thực hành 5 phút/lần và 3 lần trong 1 ngày.

Cần chú ý sự thay đổi nhiệt độ cơ thể

Tuyến giáp cũng có nhiều chức năng khác nhau trong đó điều hoà thân nhiệt cơ thể. Để chống lại nhiệt độ cơ thể xuống thấp hay quá cao duy trì nền nhiệt 37 độ C.

Trong thời tiết nắng nóng cần bổ sung nước cho cơ thể và nghỉ ngơi ở môi trường thoáng mát, thông khí. Mùa đông cần chú ý giữ ấm bàn tay, chân và đùi để bảo tồn nhiệt cơ thể

Bổ sung iod

Iod cung cấp cho phép tuyến giáp tổng hợp hormon bình thường ở điều kiện thường. Tuy nhiên sau phẫu thuật cắt 1 thuỳ cần thận trọng trong sử dụng sản phẩm hay thuốc có chứa iod.

Sử dụng muối có iod nhiều hay dầu ăn, hoặc là tiêm thuốc cản quang trong chụp cắt lớp vi tính có thể bổ sung iod cho người bệnh nhiều không cần thiết.

Dung nạp 1 liều lớn iod có thể ảnh hưởng đến khả năng tổng hợp của tuyến giáp, lâm sàng người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi. Nhưng sự mệt mỏi này chỉ thoáng qua tạm thời .

P/s: “Bài viết chỉ mang mục đích thông tin không thể thay thế bác sỹ chuyên khoa”

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!