Nang tuyến vú

Nang tuyến vú là một tổn thương dạng túi chứa đầy nước phát triển trong mô tuyến vú. Nang tuyến vú hay gặp ở phụ nữ từ 35-50 tuổi.

Nang tuyến vú là tổn thương lành tính và ít khi biến thành ung thư vú. Hơn nữa, việc một người phụ nữ có nang tuyến vú không làm tăng nguy cơ ung thư vú đối với 2 tuyến vú của họ.

Tuy nhiên, nếu người phụ nữ có 1 hay nhiều nang tuyến vú nên gặp bác sỹ chuyên khoa thường để theo dõi tổn thương, khẳng định tổn thương không tiến triển.

Yếu tố nguy cơ của nang tuyến vú

Các nghiên cứu y học chứng minh rằng quá trình phát triển của nang tuyến vú được kích thích bởi hocmon phụ nữ. Thường xảy ra ở phụ nữ trên 35 tuổi và trước tuổi mãn kinh. Sau mãn kinh ít khi xuất hiện nang tuyến vú.

Ngoài ra những phụ nữ dùng hocmon thay thế sau mãn kinh(thường gặp ở các nước phương Tây) cũng có thể xuất hiện nang tuyến vú .

Triệu chứng nang tuyến vú.

Nang tuyến vú có thể xuất hiện ở một hoặc cả 2 vú. Triệu chứng lâm sàng có thể bắt gặp đó là:

  • Một khối ở vú mềm và di động
  • Một khối to, nhạy cảm đau trước hoặc trong chu kì kinh

Chẩn đoán

Khi người bệnh đến với bác sỹ chuyên khoa với một khối u ở vú. Bác sỹ có thể chỉ định các xét nghiệm sau để chẩn đoán:

  • Khám lâm sàng
  • Siêu âm tuyến vú
  • Xquang tuyến vú
  • Chọc hút bằng kim nhỏ chẩn đoán dịch hút

Điều trị

Các tổn thương nang tuyến vú sẽ biến mất tự nhiên theo thời gian. Tuy nhiên nếu nang tuyến vú quá lớn có thể chọc hút bằng kim bởi bác sỹ chuyên khoa tránh tình trạng nhiễm trùng viêm vú.

Nhưng sau khi chọc hút, nang vú có thể tái phát. Trong tình huống này cần chọc hút lại. Nếu nang vú tái diễn và gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ chất lượng sống của phụ nữ, nên phẫu thuật cắt nang.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!